Bao lâu thì hết thời hạn đòi nợ quy định năm 2023

0
118

Thiếu nợ, mắc nợ ngân hàng, công ty tài chính hoặc một người nào đó trong một khoảng thời gian dài. Hiện tại các bạn đang muốn biết bao lâu thì hết thời hạn đòi nợ. Khi hết thời gian đòi nợ thì người cho vay có quyền đòi nợ nữa không? Câu hỏi đó sẽ được Ruttienthetindungonline.com giải đáp ở ngay bên dưới bài viết này.

Thời hạn đòi nợ là gì?

Đầy tiên thì các bạn cần phải tìm hiểu rõ thời hạn đòi nợ nghĩa là gì.

Thời hạn đòi nợ hay còn được là thời gian vay tiền, thời gian trả nợ. Là một cột mốc thời gian cụ thể mà bên vay tiền và người vay thỏa thuận với nhau khi thực hiện vay tiền.

Thời hạn đòi nợ được ghi rõ trên hợp đồng vay vốn được ký kết giữa hai bên. Khi tới thời hạn đòi nợ thì bên cho vay sẽ có quyền đòi nợ người vay và người đi vay phải có nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả gốc lẫn lãi cho người chơi vay.

Nếu như khi kết thúc thời gian đòi nợ mà bên vay tiền chưa thực hiện thanh toán. Khi đó, sẽ áp dụng các khoản phí phạt theo những gì hợp đồng vay vốn đã ghi trước đó.

Pháp luật quy định bao lâu thì hết thời hạn đòi nợ

Bao lâu thì hết thời gian đòi nợ, đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Thời gian đòi nợ liệu có hết hay không? Đáp án là không, hiện nay không có quy định nào của pháp luật về thời gian đòi nợ. Người vay phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản tiền nợ còn thiếu, bao gồm cả khoản gốc và lãi theo cam kết. Nếu thời gian quá hạn càng lâu thì khoản tiền phạt sẽ càng lớn. Và khi đã quá thời gian trả nợ 36 tháng, nhưng bên vay tiền chưa thực hiện thanh toán thì bên cho vay hoàn toàn có quyền lập hồ sơ để khởi kiện.

Như vậy chúng ta có thể xác định thời gian đòi nợ không bao giờ có thời hạn. Việc đòi nợ chỉ kết thúc khi người vay tiến hành thanh toán đầy đủ khoản tiền còn thiếu mà thôi. Nếu không thanh toán thì sẽ bị tính phí phạt hoặc có thể bị khởi kiện đấy nhé.

bao lâu thì hết thời hạn đòi nợ

Hết thời hạn đòi nợ nhưng chưa trả tiền thì sao?

Trong trường hợp khi thời gian đòi nợ đã hết hạn nhưng bên vay tiền vẫn chưa thanh toán đủ khoản tiền. Khi đó, người cho vay có thể thực hiện khởi kiện bên vay tiền. Người vay tiền sẽ phải thanh toán khoản tiền nợ gốc và tiền phạt (nếu có).

Khi thời gian đòi nợ đã quá hạn 36 tháng, khi đó hồ sơ khởi kiện được thụ lý. Lúc đó, bên vay tiền sẽ bị khởi kiện và xử phạt với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tội danh này có thể

  • Mức 1: Người nào dùng thủ đoạn để chiếm đoạt tài sản của người khách từ 2 triệu đến 50 triệu hởi dưới 2 triệu nhưng thuộc các trường hợp đã bị xử phạt hành chính, bị kết án về tội này các tội ở quy định tại điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), gây ảnh hưởng tới trật tự xã hội thì bị phạt từ cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
  • Mức 2: Phạt tù từ 2 năm đến 7 năm đối với các hành vi lừa đảo có tổ chức, có tính chuyên nghiệp, giá trị từ 50 triệu đến dưới 200 triệu.
  • Mức 3: Phạt từ 7 năm đến 15 năm tù nếu chiếm đoạt từ 200 triệu đến 500 triệu.
  • Mức 4: Phạt từ từ 12 năm đến 20 năm hoặc chung thân nếu chiếm đoạt 500 triệu đồng trở lên.
5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây