Thẻ tín dụng là một loại thẻ hoàn toàn khác so với thẻ ghi nợ. Nên để trở thành chủ sở hữu của một chiếc thẻ tín dụng là chuyện không hề đơn giản. Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu quy định bao nhiêu tuổi được làm thẻ tín dụng mới nhất hiện nay.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit card) là một loại thẻ được ngân hàng phối hợp với các tổ chức Visa, Mastercard, JCB phát hành. Thẻ này có tính năng hoàn toàn khác so với thẻ ghi nợ thông thường.

Cụ thể, khi được phát hành thẻ tín dụng khách hàng được phí vay tiền từ thẻ để chi tiêu mà không cần có tiền trong thẻ. Nguyên lý hoạt động của thẻ tín dụng là cho vay trước và hoàn trả sau 45 ngày miễn lãi.

Bao nhiêu tuổi được làm thẻ tín dụng

Mỗi thẻ tín dụng sẽ được cấp một hạn mức riêng để phù hợp với điều kiện và nhu cầu sử dụng của chủ thẻ. Khách hàng chỉ được phép sử dụng số tiền trong hạn mức được cung cấp, nếu tiêu vượt hạn mức sẽ phải chịu phạt. Ngoài ra cũng không thể sử dụng số tiền này để chuyển khoản mà chỉ dùng trong các giao dịch thanh toán hóa đơn, quẹt thẻ, mua trả góp hoặc rút tiền mặt mà thôi.

Hàng tháng khi tới ngày sao kê, sẽ có một bảng thống kê chi tiết về tổng số tiền và các giao dịch đã phát sinh trong tháng tới chủ thẻ. Người sở hữu thẻ sẽ phải thanh toán đầy đủ số tiền gốc, lãi, phí (nếu có) đúng hạn. Nếu quá hạn số tiền đó sẽ được áp dụng lãi suất theo đúng quy định.

Bao nhiêu tuổi được làm thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng không giống với các loại thẻ thẻ khác. Vì nó hoạt động như một công cụ cho vay tiền nhanh. Thế nên để được cấp thẻ thì phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện và trải qua quá trình xét duyệt nghiêm ngặt. Một trong số đó có điều kiện về độ tuổi mở thẻ.

Bao nhiêu tuổi được làm thẻ tín dụng

Vậy bao nhiêu tuổi được làm thẻ tín dụng? Theo như quy định của ngân hàng nhà nước thì người từ 15 tuổi trở lên có đầy đủ giấy tờ tùy thân và năng lực nhận biết và chịu trách nhiệm dân sự trước pháp luật có thể tham gia mở thẻ.

Tuy nhiên, trong thực tế thì độ tuổi 15 vẫn còn đang là học sinh và chưa thể chứng minh được nguồn thu nhập. Vậy nên tất cả các ngân hàng đều yêu cầu khách hàng phải từ 18 tuổi trở lên mới được phép mở thẻ tín dụng. Thậm trí có một số ngân hàng yêu cầu phải từ 21 tuổi trở lên.

Quy định định độ tuổi mở thẻ tín dụng

Dựa vào điều 16 thông tư 19/2016/TT – NHNN thì quy định mở thẻ sẽ như sau.

Khách hàng chủ thẻ chính là cá nhân:

  • Phải từ 18 tuổi trở lên và có năng nhận nhận biết hành vi dân sự trước pháp luật sẽ được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước.
  • Người từ 15 đến dưới 18 tuổi có đầy đủ năng lực nhận thức hành vi dân sự và có tài sản riêng để thế chấp trong việc sử dụng thẻ. Sẽ được tham gia dùng thẻ ghi nợ không thấu chi, thẻ trả trước.

Đối với chủ thẻ phụ:

  • Người từ 18 tuổi trở lên có năng lực nhận biết hành vi dân sự theo các quy định trước pháp luật được quyền dùng thẻ ghi nợ, thẻ trả trước, thẻ tín dụng.
  • Người từ 15 đến 18 tuổi không bị hạn chế năng lực nhận thức hành vi dân sự và được sự đồng ý của người đại diện sẽ được dùng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước.
  • Người từ 6 – 15 tuổi có đầy đủ năng lực nhận thức hành vi dân sự và được sự đồng ý của người đại diện sẽ được dùng thẻ ghi nợ không thấu chi, thẻ trả trước.

Cách làm thẻ tín dụng khi chưa đủ 18 tuổi

Như ở trên các bạn đã biết thì quy định về độ tuổi mở thẻ tín dụng là từ 18 tuổi trở lên. Nhưng nếu như chưa đủ 18 tuổi mà vẫn muốn sở hữu thẻ tín dụng thì phải làm sao? Có thể sử dụng cách mở thẻ tín dụng phụ cho người dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, phải được sự đồng ý của người đại diện bằng văn bản. Ngoài ra, người đại diện còn phải sở hữu thẻ tín dụng nữa.

Khi phát hành thẻ tín dụng phụ cho người dưới 18 tuổi thì toàn bộ các chi tiêu, phí, lãi đều được tính vào thẻ chính. Người đại diện sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về các giao dịch từ thẻ phụ đã đứng ra bảo lãnh.

Tóm lại

Trên đây là thông tin bao nhiêu tuổi được làm thẻ tín dụng và quy định về độ tuổi mở thẻ được ngân hàng nhà nước ban hành. Mong rằng với bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn trong vấn đề mở thẻ.

Biên tập: Ruttienthetindungonline.com

Rate this post

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây