Không trả nợ thẻ tín dụng có đi tù không? Quy định pháp luật

0
179

Nhiều bạn đang có một khoản nợ tín dụng thắc mắc không trả nợ thẻ tín dụng có đi tù không? Và những vấn đề gì sẽ xảy ra nếu như không thanh toán tiền nợ thẻ tín dụng. Không trả tiền nợ thẻ tín dụng tức là bạn đã vay để chi tiêu trước từ thẻ tín dụng. Nhưng sau đó tới kỳ hạn thanh toán cho ngân hàng lại không thể chi trả được.

Nếu như không trả nợ thẻ tín dụng, bạn sẽ bị nhân viên ngân hàng gọi điện mỗi ngày. Sau đó sẽ rơi vào diện nợ xấu, thậm trí sẽ có thể dùng tới pháp luật để can thiệp. Lúc này chúng ta sẽ bị kiện vì tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Để có câu trả lời sâu hơn về vấn đề trốn nợ thẻ tín dụng này. Sau đây Ruttienthetindungonline.com sẽ chia sẻ vấn đề về hành vi này để bạn đọc được hiểu rõ.

Nợ thẻ tín dụng là gì?

Nợ thẻ tín dụng xảy ra khi khách hàng chi tiêu từ thẻ tín dụng được ngân hàng cung cấp. Nhưng sau đó không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khi tới kỳ cho ngân hàng. Vì nhiều lý do khác nhau mà khách hàng mất khả năng thanh toán cho ngân hàng. Từ đó sẽ có hành vi trốn nợ thẻ tín dụng xảy ra từ đây.

khong tra no the tin dung co di tu khong

Các nguyên nhân dẫn đến nợ thẻ tín dụng:

  • Chi tiêu quá hạn mức cho phép và không có phương án trả nợ hợp lý.
  • Quên mất thời gian phải thanh toán hoặc cố tình không trả.

Thông thường ngân hàng sẽ cho khách hàng 45 ngày được miễn lãi suất. Nếu trong thời gian này mà bạn không thanh toán nợ cho ngân hàng. Tới ngày thứ 46 sẽ bị tính lãi suất quá hạn thẻ tín dụng, nếu như tiếp tục không trả thì bạn sẽ bị đưa vào diện nợ xấu. Và đồng thời sẽ bị nhắc nhở, khóa thẻ tín dụng và rất nhiều vấn đề kéo theo.

Không trả nợ thẻ tín dụng có bị đi tù không?

Không trả nợ thẻ tín dụng có đi tù không? Câu trả lời là , bạn rất có thể sẽ phải đối diện với pháp luật. Với tội danh lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Ngân hàng sẽ liên hệ thông báo cho khách hàng để nhắc nhở thanh toán. Nếu sau 1 thời gian vẫn cố tình không trả lúc này sẽ gửi hồ sơ để khởi kiện nợ thẻ tín dụng. Sẽ tùy trường hợp để xem xét phạt hành chính hoặc là phải ngồi tù.

khong tra no the tin dung co di tu khong
Trốn nợ thẻ tín dụng có thể phải đối diện với pháp luật

Khách hàng không được nghĩ tới việc trốn tránh bằng cách tắt liên lạc và bỏ đi nơi khác. Bởi ngân hàng hoặc công ty tài chính được sự bảo vệ của pháp luật. Và bạn cũng có ký hợp đồng trong đó có các điều khoản rõ ràng về quyền và nghĩa vụ khi sử dụng thẻ tín dụng. Các tổ chức này không giống với các đơn vị cho vay online. Vì vậy cho dù bạn có bỏ đi nơi khác thì vẫn bị truy tố, truy nã nếu cố tình trốn tránh.

Không trả nợ thẻ tín dụng thì sẽ bị làm sao?

Không trả nợ thẻ tín dụng sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề mà khách hàng sẽ gặp phải. Những lệnh trừng phạt này rất nặng và đánh trực tiếp vào quyền lợi, kinh tế của mỗi người. Sau đây sẽ là những vấn đề bạn sẽ gặp phải nếu như trốn trả nợ thẻ tín dụng

1) Phí phạt

Khi đã tới thời hạn thanh toán khoản tiền đã vay mà khách hàng không trả. Lúc này ngân hàng sẽ tính lãi suất dựa trên số tiền đã vay. Và mức lãi suất quá hạn này sẽ rất cao, từ đó lãi mẹ đẻ lãi con và số tiền sẽ cao gấp nhiều lần lúc bạn đầu. Để thời gian càng dài thì số tiền phải trả sẽ càng lớn, vì sẽ được tính theo lãi suất cộng dồn.

2) Nợ xấu

Nợ xấu hai từ khi nhắc đến tưởng chừng như nhẹ nhàng, nhưng thực ra nó rất quan trọng. Nợ xấu có nghĩa là bạn sẽ bị ghi lịch sử tín dụng trên CIC. Ở đây chúng ta sẽ bị lưu giữ các thông tin lịch sử tín dụng không tốt. Sau này có muốn đăng ký mở thẻ tín dụng hay vay vốn ngân hàng thì bạn cũng sẽ không được quyền. Nợ xấu có thể mất tới 5 năm để xóa hoàn toàn. Trong thời gian này thì không thể vay ngân hàng được đâu nhé.

3) Tịch thu tài sản thế chấp

Nếu như bạn mở thẻ tín dụng bằng hình thức thế chấp tài sản. Mà khi vay để chi tiêu mà không thanh toán cho ngân hàng. Lúc này ngân hàng sẽ có quyền tịch thu tài sản để chi trả cho khoản vay của bạn.

Các loại tài sản đả bảo như:

  • Sổ tiết kiệm
  • Hợp đồng gửi tiền
  • Giấy tờ xe ô tô
  • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
  • Giấy tờ bất động sản như sổ đỏ, sổ hồng

Ngân hàng sẽ dựa theo các điều khoản được ghi trong hợp đồng đã ký kết trước đó. Sau đó mang tài sản của bạn ra để tịch thu và có toàn quyền quyết định về tài sản đó. Chỉ khi nào khách hàng chi trả hết số tiền nợ gốc, lãi thì mới được trả lại các giấy tờ đó.

4) Bị ngân hàng làm phiền đòi nợ mỗi ngày

Khi bạn có khoản nợ mà không thanh toán, bộ phận đòi nợ của ngân hàng sẽ gọi điện nhắc nhở bạn mỗi ngày, bất cứ lúc nào. Lời nhắc nhớ đó có thể được gửi bằng tin nhắn hoặc gọi điện qua nhiều số điện thoại khác nhau.

Hơn thế nữa, ngân hàng sẽ có nhân viên tới tận địa chỉ bạn sinh sống để tiến hành đò nợ. Quá trình này sẽ diễn ra mỗi ngày và chỉ kết thúc khi nào bạn thanh toán hết số tiền đã nợ. Việc này gây ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của bạn.

5) Khóa thẻ tín dụng

Khóa thẻ tín dụng là điều tất nhiên khi khách hàng không hoàn thành nghĩa vụ thanh toán với ngân hàng. Nếu tới kỳ hạn mà không chi trả số tiền, ngân hàng sẽ tiến hành nhắc nhở bạn. Sau khi tới ngày quy định vẫn không trả thì thẻ của bạn sẽ bị khóa vĩnh viễn. Và từ đó điểm tín dụng của bạn sẽ giảm và từ lần sau các bạn mở thẻ tín dụng sẽ rất khó.

Lời kết

Không trả nợ thẻ tín dụng có bị đi tù không? Chắc chắn là bạn sẽ phải đối diện với pháp luật nếu như có hành vi chống đối cố tình không trả khoản tiền đã vay. Việc không thanh toán tiền đã vay từ thẻ tín dụng sẽ kéo theo nhiều hệ lụy. Vì vậy, hãy tính toán phương án chi tiêu hợp lý và chi trả đúng thời hạn.

Gợi ý:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây