Cách tính lãi suất thẻ tín dụng của tất cả các ngân hàng

0
263

Khi dùng thẻ tín dụng chủ thẻ nên lưu ý về cách tính lãi suất thẻ tín dụng. Ngân hàng áp dụng rất nhiều biện pháp tính lãi suất nếu như chúng ta sử dụng không đúng cách. Để tránh trường hợp bị tính lãi suất do không có kiến thức sử dụng thẻ. Hãy tự trang bị và hiểu rõ về những trường hợp và cách tính lãi suất qua bài viết sau đây.

Lãi suất thẻ tín dụng nghĩa là gì?

Lãi suất thẻ tín dụng là một khoản tiền mà chủ thẻ phải trả cho ngân hàng phát hành thẻ. Lãi suất chỉ được tính trong các trường hợp như rút tiền thẻ tín dụng, chậm trả dư nợ. Lãi suất của mỗi ngân hàng sẽ khác nhau tùy thuộc vào quy định cho từng loại thẻ tín dụng ở từng thời kỳ khác nhau.

Cách tính lãi suất thẻ tín dụng

Lãi suất thẻ tín dụng sẽ không được áp dụng nếu như khách hàng không rút tiền mặt không chi trả dư nợ trong khoảng thời gian miễn lãi. Thời gian miễn lãi suất của thẻ tín dụng thường trong 45 ngày, 30 ngày đầu tiền là ngày miễn lãi, 15 ngày còn lại là chu kỳ ngày ân hạn. Nếu thanh toán đầy đủ dư nợ tín dụng trong 45 ngày sẽ được miễn lãi.

Các loại lãi suất thẻ tín dụng

Có 3 dạng lãi suất đang được áp dụng cho thẻ tín dụng hiện nay.

1/ Lãi suất chung

Nguyên lý của thẻ tín dụng là cho vay trước và trả tiền sau, nó giống với hình thức vay tín chấp. Thế nên, lãi suất của thẻ tín dụng cũng giống với lãi suất của khoản vay tín chấp. Nhưng chỉ bị tính lãi suất này khi không thanh toán dư nợ đúng hạn mà thôi.

2/ Lãi suất rút tiền mặt từ thẻ

Thẻ tín dụng cho phép vay tiền và thanh toán hoán đơn, mua sắm,… mà không dùng tới tiền mặt. Nhưng thẻ tín dụng vẫn có tính năng rút tiền mặt trong các trường hợp khẩn cấp. Nhưng khi rút tiền thì sẽ bị tính lãi suất và phí rơi vào khoảng 3 – 5% tổng số tiền rút.

3/ Lãi suất giao dịch ngoại tệ

Đối với loại thẻ tín dụng quốc tế thì khách hàng sẽ được phép thanh toán trên toàn thế giới. Nhưng khi giao dịch ở nước ngoài thì sẽ phải chịu một khoản phí giao dịch ngoại tệ theo đúng quy định.

Những khái niệm liên quan tới cách tính lãi suất thẻ tín dụng

Để hiểu rõ về cách tính lãi suất thẻ tín dụng hiện nay, bạn nên biết về những khái niệm ảnh hưởng trực tiếp tới cách tính lãi suất.

  1. Ngày sao kê thẻ tín dụng: Hàng tháng ngân hàng sẽ lập một bảng sao kê chi tiết về các giao dịch đã được thực hiện trong tháng. Tại đây sẽ có đầy đủ các khoản phí và số tiền, thời hạn thanh toán.
  2. Chu kỳ thanh toán: Là thời gian giữa 2 lần sao kê gần đây, hoặc hiểu đơn giản thì đây là khoảng thời gian được miễn lãi suất.
  3. Thời gian ân hạn: Là thời gian mà ngân hàng cho thêm để chủ thẻ thanh toán đầy đủ số tiền đã vay mà không bị tính lãi suất.

Hướng dẫn cách tính lãi suất thẻ tín dụng chi tiết

Cách tính lãi suất thẻ tín dụng sẽ được áp dụng trong các trường hợp tính lãi như sau.

Công thức: Số tiền lãi = ∑ ( Số dư thực tế x số ngày duy trì số dư thực tế x Lãi suất tính lãi)/365

Cách tính lãi suất thẻ tín dụng

1/ Chủ thẻ thực hiện rút tiền mặt

Ngoài khoản phí rút tiền mặt bằng 3 – 5% số tiền đã rút thì còn phải trả thêm lãi suất cho số tiền đã rút. Lãi suất được tính từ thời gian thực hiện giao dịch tới khi thanh toán.

2/ Thanh toán các giao dịch hàng hóa, dịch vụ

– Nếu như tới ngày hạn thanh toán và khách hàng đã thanh toán toàn bộ số tiền dư nợ. Ngân hàng sẽ không tính lãi cho tất cả số tiền đã chi tiêu ở kỳ sao kê đó.

– Nếu đến thời hạn thanh toán, nhưng chủ thẻ chỉ thanh toán 1 phần dư nợ. Ngân hàng sẽ tính lãi với các giao dịch trong kỳ sao kê đã phát sinh kể từ ngày thẻ được ghi nhận vào hệ thống tới ngày trả nợ. Số tiền dư nợ tín dụng còn lại chưa được thanh toán thì tiếp tục bị tính lãi suất cho tới ngày sao kê tiếp theo.

Tham khảo:

Lưu ý để không bị tính lãi suất thẻ tín dụng

Để không bị tính lãi suất thẻ tín dụng, bạn nên tránh sử dụng những tính năng bị áp dụng lãi suất. Chỉ dùng trong những trường hợp thực sự cần thiết mà thôi. Sau đây là một số kinh nghiệm để tránh bị tính lãi suất thẻ tín dụng.

  • Chọn loại thẻ tín dụng có lãi suất ưu đãi và hạn mức thẻ phù hợp với khả năng tài chính.
  • Luôn thanh toán dư nợ đúng thời hạn, không được thanh toán quá 45 ngày miễn lãi.
  • Không nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng nếu như không thực sự cần thiết.
  • Chi tiêu trong phạm vi chi trả được của bản thân để không tự đưa bản thân vào tình trạng nợ chồng chất.

Tóm lại

Ruttienthetindungonline.com đã hướng dẫn các bạn cách tính lãi suất thẻ tín dụng nhanh nhất. Thẻ tín dụng không giống với các loại thẻ thanh toán thông thường. Thế nên bạn chú ý không được thanh toán chậm hoặc rút tiền mặt để không bị tính lãi suất nhé.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây