Tài khoản thu phí thường niên thẻ vật lý là gì? Được thu khi nào?

0
72

Bạn đã đăng ký và đang sử dụng thẻ ATM của ngân hàng. Nhưng bạn có biết khi sử dụng thẻ sẽ mất phí thường niên không? Khái niệm phí thường niên là gì không phải ai cũng biết đâu nhé. Nếu như bạn chưa hiểu rõ về các khoản phí này hãy cùng tìm hiểu ở bên dưới đây nhé.

Phí thường niên là gì? Phí thường niên khác gì phí duy trì tài khoản?

Phí thường niên là gì

Khoản phí thường niên là khoản tiền mà ngân hàng sẽ thu theo năm nếu như khách hàng có sử dụng thẻ ATM. Việc thu phí thường niên để duy trì các tính năng của thẻ ATM. Những loại thẻ như theo ghi nợ nội địa, thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ trả trước, thẻ tín dụng đều phải trả khoản phí thường niên này cho ngân hàng. Nhưng mỗi loại thẻ sẽ có mức phí thường niên khác nhau tùy thuộc vào từng quy định của ngân hàng chủ quản.

Khoản phí thường niên thẻ sẽ được trừ trực tiếp vào số dư tài khoản của khách hàng. Đối với thẻ tín dụng thì khoản phí sẽ được tính trực tiếp và khách hàng sẽ phải đóng cho ngân hàng.

Thông thường khoản phí thường niên sẽ được tính khoảng 50.000 VND/năm đối với thẻ ghi nợ. Còn thẻ tín dụng thu phí từ 300.000 VND/năm trở lên.

Ngân hàng Phí thường niên Phí phát hành
Agribank 100.000 VND/năm 100.000 VND
ACB 300.000 VND/năm Miễn phí
BIDV 200.000 VND/năm Miễn phí
Bản Việt Miễn phí Miễn phí
Đông Á 200.000 VND/năm Miễn phí
HD Bank 220.000 VND/năm Miễn phí
Eximbank 300.000 VND/năm Miễn phí
Pvcombank 300.000 VND/năm Miễn phí
Sacombank 299.000 VND/năm Miễn phí
Vietcombank 100.000 VND/năm Miễn phí
Vietinbank 120.000 VND/năm 75.000 VND
VPBank 250.000 VND/năm Miễn phí
Tpbank 250.000 VND/năm Miễn phí

Tìm hiểu tài khoản thu phí thường niên là gì?

Tài khoản thu phí thường niên là tài khoản tín dụng, tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm,… được liên kết với thẻ ATM mà bạn đang sử dụng. Hàng năm ngân hàng sẽ thu khoản phí thường niên, và phí thường niên sẽ được trừ thông qua tài khoản liên kết với thẻ và được gọi là tài khoản thu phí thường niên.

Phí thường niên thẻ vật lý là gì?

Phí thường niên thẻ vật lý chính là khoản tiền mà khách hàng phải thanh toán theo năm để sử dụng thẻ ATM mà bạn đã đăng ký phát hành. Thẻ vật lý là loại thẻ có thể cầm nắm được và dùng để quẹt thẻ, rút tiền tại các hệ thống ATM, máy POS.

Phí thường niên được thu trong trường hợp nào?

Phí thường niên chỉ được tính và khi khách hàng thực hiện đăng ký sử dụng thẻ ATM của ngân hàng. Ở một số ngân hàng sẽ miễn khoản phí thường niên trong năm đầu tiên. Nhưng khi hết thời gian ưu đãi này thì chủ thẻ sẽ phải trả khoản phí thường niên này. Nếu trong trường hợp bạn không đăng ký thẻ ATM thì không bị tính phí thường niên.

Vậy có nghĩa là chỉ khi đăng ký phát hành thẻ thì mới bị tính phí. Lưu ý, khi mở thẻ nhưng không sử dụng thì vẫn bị tính phí như bình thường nhé.

Không đóng phí thường niên có làm sao không?

Khoản phí thường niên quan trọng như vậy và bắt buộc chủ thẻ phải đóng theo năm. Vậy nếu không đóng phí thường niên thì có làm sao không? Ở dưới đây mình sẽ giải thích cho bạn 2 trường hợp với 2 loại thẻ là thẻ tín dụng và thẻ thanh toán.

Không đóng phí thường niên thẻ tín dụng

Phí thường niên là gì

Như bạn đã biết loại thẻ tín dụng hoạt động theo kiểu vay trước và trả sau. Nghĩa là bạn đang vay tiền của ngân hàng và sử dụng sau đó sẽ phải hoàn lại vào ngày sao kê quy định.

Thẻ tín dụng có khoản phí thường niên cao hơn nhiều lần sao với loại thẻ thanh toán. Nếu trong trường hợp khách hàng không thanh toán phí thường niên thẻ tín dụng. Khi đó, chủ thẻ sẽ bị tính phí phạt quá hạn trên số tiền trả chậm. Ngoài ra cũng sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu vì nợ quá hạn. Và ngân hàng sẽ thực hiện đóng, tạm khóa thẻ tín dụng cho tới khi chủ thẻ đóng phí thường niên.

Không đóng phí thường niên thẻ thanh toán, ghi nợ

Với những loại thẻ ghi nợ, thẻ thanh toán thì việc không thanh toán phí thường niên không ảnh hưởng gì nhiều. Ngân hàng sẽ chỉ đóng thẻ của bạn do không thanh toán các khoản phí dịch vụ mà thôi. Chủ thẻ sẽ không bị nợ xấu hay phạt tiền như thẻ tín dụng.

Hướng dẫn tra cứu phí thường niên

Muốn biết khoản phí thường niên của thẻ bạn đang sử dụng là bao nhiêu thì chúng ta có thể tra cứu bằng những cách như sau.

– Gọi điện đến số tổng đài của ngân hàng bạn đang sử dụng.

– Tới quầy giao dịch của ngân hàng chủ quản để tra cứu.

Hi vọng với bài viết này bạn đã hiểu rõ phí thường niên là gì? Đây là một khoản phí sẽ được thu khi khách hàng sử dụng thẻ ATM của ngân hàng.

Biên tập: Ruttienthetindungonline.com

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây