Thẻ tín dụng không sử dụng có tính phí không? Các loại phí

0
311

Khi sở hữu thẻ tín dụng sẽ mang lại nhiều tiện ích cho chủ thẻ. Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều rủi ro nếu như chúng ta không có kiến thức sử dụng thẻ. Hiện tại bạn đang lo lắng về vấn đề thẻ tín dụng không sử dụng có tính phí không? Hãy đọc ngay bài viết bên dưới đây để hiểu rõ về các khoản phí của thẻ tín dụng.

Biểu phí thẻ tín dụng là gì?

Phí thẻ tín dụng là các khoản phí mà khách hàng phải thanh toán cho đơn vị phát hành thẻ. Phí này phát sinh khi chủ thẻ sử dụng các dịch vụ từ thẻ tín dụng mang lại. Mỗi loại dịch vụ sẽ có biểu phí khác nhau. Và bắt buộc người dùng phải hoàn trả đầy đủ, nếu không sẽ bị tính nợ quá hạn hoặc rơi vào trường hợp nợ xấu.

Phí của thẻ tín dụng không giống với các loại phí của thẻ ghi nợ, thẻ trả trước. Khoản phí này chỉ được tính khi chủ thẻ tham gia sử dụng các tiện ích như rút tiền, giao dịch ngoại tệ, lãi suất,… ngoài ra còn khoản phí thường niên cố định hàng năm.

Cho nên, trong quá trình dùng thẻ nhất định bạn cần phải biết những biểu phí thẻ tín dụng cần phải thanh toán.

Thẻ tín dụng không sử dụng có tính phí không?

Thẻ tín dụng không sử dụng có tính phí không? Đáp án là có, khi bạn đã đăng ký phát hành thẻ tín dụng thành công. Thì sẽ có một số dịch vụ sẽ bắt đầu tính phí và có một số khác thì lại được miễn phí. Thẻ tín dụng không giống với loại thẻ ATM mà bạn vẫn hay dùng. Một khi đã kích hoạt thì nhất định sẽ phải thanh toán đầy đủ những khoản phí đi kèm. Ngay cả trong trường hợp không sử dụng.Thẻ tín dụng không sử dụng có tính phí không

Nếu trong trường hợp không sử dụng thẻ tín dụng một thời gian dài. Những khoản phí này vẫn sẽ được tính và nếu khách hàng không hoàn trả đúng hạn. Các khoản phí sẽ được tính vào dư nợ quá hạn và lúc này sẽ bị tính phí phạt. Sau đó, ngân hàng sẽ tiến hành khóa thẻ khi đủ 12 tháng.

Thẻ tín dụng chưa kích hoạt có bị tính phí?

Chủ thẻ hãy lưu ý, nếu sau khi đăng ký thẻ nhưng không kích hoạt thì vẫn bị tính phí. Việc kích hoạt thẻ chỉ là bước bảo mật do ngân hàng đặt ra để bảo vệ tài khoản của khách hàng.

Khi bạn không kích hoạt thẻ thì chỉ thẻ ATM không hoạt động còn tài khoản tín dụng vẫn ở trạng thái hoạt động. Bởi vậy, những khoản phí hàng tháng vẫn được ghi nhận vào bản sao kê hàng tháng.

Những khoản phí bị tính khi không sử dụng thẻ tín dụng

Những khoản phí sau đây sẽ được tính ngay cả khi bạn không kích hoạt, không sử dụng thẻ tín dụng.

Phí thường niên thẻ tín dụng

Là khoản phí mà chủ thẻ phải thanh toán cho ngân hàng theo năm với mục đích duy trì thẻ. Hàng năm bạn vẫn sẽ phải trả khoản phí này cho dù có sử dụng thẻ hay không. Phí thường niên chỉ không được tính khi khách hàng tiến hành hủy thẻ.

Phí chậm thanh toán

Khi dùng thẻ tín dụng thì đồng nghĩa với việc bạn đang vay tiền ngân hàng để chi tiêu trước và hoàn trả sau. Nếu sau thời gian miễn phí nhưng vẫn không hoàn trả đủ thì số tiền đã vay sẽ bị tính lãi suất. Và đây được gọi là phí chậm thanh toán.

Lãi suất thẻ tín dụng

Lãi suất chính là số tiền mà bạn sẽ phải chịu khi thực hiện giao dịch rút tiền mặt hoặc không hoàn trả số dư nợ đúng thời hạn. Mỗi loại thẻ sẽ có một mức lãi suất khác nhau.

Phí rút tiền mặt từ thẻ tín dụngThẻ tín dụng không sử dụng có tính phí không

Thẻ tín dụng không phải chức năng chính là rút tiền mặt, nên khi bạn sử dụng thẻ để rút tiền thì sẽ phải chịu khoản phí cùng lãi suất cao. Mức phí này sẽ rơi vào khoảng từ 1 đến 4% số tiền rút. Cho nên, các ngân hàng để không khuyến khách hàng sử dụng tính năng này nếu trong trường hợp không thực sự cần thiết.

Phí giao dịch ngoại tệ

Thẻ tín dụng có thể sử dụng trên toàn thế giới. Nhưng khi bạn thanh toán ở nước ngoài thì sẽ phải chịu khoản phí chuyển đổi ngoại tệ từ VND sang ngoại tệ. Mức phí chuyển đổi này sẽ rơi vào khoảng 3 – 4% số tiền giao dịch.

Phí in sao kê

In sao kê là hành động thực hiện yêu cầu ngân hàng in chi tiết các giao dịch phát sinh từ thẻ trên giấy. Phí in sao kê sẽ từ 20.000 VND đến 100.000 VND tùy vào mỗi ngân hàng.

Phí chi tiêu vượt hạn mức tín dụng

Mỗi thẻ tín dụng sẽ có hạn mức chi tiêu khác nhau. Nếu bạn chi tiêu vượt hạn mức cho phép thì sẽ bị tính phí phạt khá cao. Phí này sẽ dựa vào số tiền mà bạn đã chi tiêu quá hạn để tính. Vì thế, khi dùng thẻ nên thường xuyên kiểm tra hạn mức nhé.

Những loại dịch vụ của thẻ tín dụng không bị tính phí

Những khoản phí sau đây khi không sử dụng thẻ sẽ không bị tính.

Phí quẹt thẻ tại các máy POS nội địa

Khi quẹt thẻ tại các điểm giao dịch ở trong nước sẽ không mất bất kỳ khoản phí nào.

Phí đăng ký phát hành thẻ

Phí phát hành thẻ là khoản phí mà khách hàng phải trả cho ngân hàng khi đăng ký làm thẻ. Phí này rơi vào từ 100.000 – 300.000 VND tùy mỗi loại thẻ của ngân hàng. Nhưng hiện tại cũng có một số ngân hàng miễn phí phát hành thẻ cho khách hàng.

Phí đăng ký thẻ phụ

Thẻ phụ là loại thẻ được mở ra dựa vào thẻ chính. Khi đăng ký thẻ phụ sẽ không phải chứng minh thu nhập hoặc làm giấy tờ phức tạp. Thẻ phụ sẽ được phát hành miễn phí, nhưng cũng có một số ngân hàng vẫn thu phí. Khoản phí này chỉ thu một lần duy nhất khi mở thẻ.

Phí hủy thẻ tín dụng

Nếu không muốn sử dụng thẻ nữa thì có thể hủy đi. Khi hủy thẻ sẽ không mất phí, nhưng sẽ phải thanh toán toàn bộ dư nợ gốc, lãi, phí nếu có. Trong trường hợp thu phí là khi khách hàng đánh mất thẻ hoặc không trả lại thẻ cho ngân hàng.

Hướng dẫn dùng thẻ tín dụng phải chịu ít phí

Để không bị thu phí nếu như không sử dụng thẻ. Bạn nên biết cách dùng thẻ tín dụng thông minh. Hãy ghi nhớ những điểm quan trọng sau đây.

  • Không rút tiền mặt khi không cần thiết, vì khi rút tiền sẽ phải trả khoản phí rút tiền rất cao.
  • Không nên mở quá nhiều thẻ tín dụng cùng lúc vì sẽ có nhiều khoản phí phải trả cùng một lúc.
  • Thanh toán dư nợ trong thời gian được miễn lãi suất, hạn chế việc chậm thanh toán.
  • Thường xuyên kiểm tra sao kê thẻ tín dụng mỗi tháng.
  • Không được chi tiêu vượt hạn mức tín dụng.
  • Chọn loại thẻ tín dụng có nhiều ưu đãi phù hợp với bạn.

Tóm lại

Thẻ tín dụng không sử dụng có tính phí không chúng ta đã có đáp án. Ngay cả khi bạn không sử dụng và kích hoạt thẻ thì những khoản phí vẫn sẽ được tính. Thế nên, nếu như không muốn bị tính phí khi không có nhu cầu dùng thẻ. Tốt nhất hãy hủy thẻ để không bị tính phí nữa nhé.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây