Lãi kép là gì? Công thức tính và lợi ích lãi kép mang lại

0
162

Khi bạn đầu từ hay kinh doanh thì sẽ luôn quan tâm đến lãi kép là gì? Công thức thức để tính lãi kép như thế nào đang là câu hỏi của rất nhiều người. Lãi kép là thuận ngữ quan trọng trong các khoản đầu tư tài chính khác nhau. Vậy với bài viết ngày hôm nay chúng ta hay cùng tìm hiểu về lãi kép và công thức để tính lãi kép như thế nào nhé.

Tìm hiểu lãi kép là gì?

Lãi kép là số tiền bạn nhận được sau khi được đầu tư và tiếp tục được đầu tư sau đó. Bạn có thể hiểu đơn giản là số tiền lãi của bạn sẽ được cộng dồn vào tiền gốc ban đầu của bạn. Và tiếp tục lập lại theo chu kì đó. Để tiền lãi được phát sinh nhiều thì số vốn của bạn càng nhiều thì lãi kép chu kỳ lần sau càng cao.lãi kép là gì

Như vậy lãi suất kép được phát sinh khi tiền lãi được cộng dồn. Và từ thời điển đố só lãi bạn nhận được sẽ được tính dựa trên tổng số vốn ban đầu và số tiền lãi bạn nhận được. Bạn thêm số tiền lãi đó vào số vốn cũ được gọi là lãi kép hoặc nhập vốn. Lãi kép còn được mọi người nhắc đến là “Lãi chồng lãi, lãi mẹ đẻ lãi con“. Và đây là khoản đầu tư tài chính được xem là chìa khóa vàng. Khi bạn bắt đầu bằng số tiền gốc cộng với lãi bạn nhận được và thời gian sẽ lên con số vố cùng lớn.

Lãi suất kém mang lại những lợi ích gì

Lãi kép là gì? Lãi kép đã mang lại cho bạn những lợi ích to lớn trong thời gian dài hạn. Sự kết hợp giữa tiền vốn ban đầu và thời hạn gửi sẽ tạo ra mức tiền lãi rất cao. Vì nếu số tiền đầu tư bạn đầu của bạn chưa lớn thì hãy cần thời gian để tỷ suất sinh lời kép lớn dần.Một khoản tiền lãi nhỏ nếu có thời gian sẽ lên một con số bất ngờ.lãi kép là gì

Số tiền ít ỏi ban đầu bạn gửi sẽ được cộng với số tiền lãi tiếp theo và tiếp tục như vậy. Và lợi ích của lãi kép chính là số tiền lãi của bạn sẽ tiếp tục được sinh lãi trong nhiều lần và thời gian sau đó. Một cách dễ hiểu là thời gian là thứ rất quan trọng đối với lãi kép. Muốn lãi kép càng lớn bạn cần phải gửi với thời hạn càng lâu. Như vậy theo năm thắng số tiền gốc cộng với lãi sẽ sẽ là rất lớn.

Ví dụ về lãi suất kép:

Anh B năm nay 25 tuổi và có để dành được số tiền là 1 triệu VNĐ. Anh B gửi góp 1 triệu /1 tháng vào tài khoản tiếp kiệm. Và duy trì nó hàng tháng đều gửi vào sổ tiết kiệm trong suốt 20 năm cho đến khi anh B 45 tuổi.

Bằng kết quả gủi tiền tiếp kiệm 1 triệu 1 tháng, sau 20 năm anh B sẽ có 498.412.096 triệu VNĐ.( Trong đó 240 triệu tiền gốc và 258,412.096 triệu tiền lãi).

Công thức tính lãi suất kép

Khi bạn đã quan tâm đến lãi suất kép thì số tiền lãi sẽ là điều mà các bạn mong muốn tìm hiểu nhất. Đây cũng là câu trả lời thuyết phục cho người dùng về phương pháp gửi lãi này. Để tính được lãi suất kép các bạn có thể thực hiện theo công thức sau đây:

FV = PV * (1 + i) ^ n

Trong đó:

  • FV được viết tắt của Future value có nghĩa là giá trị của tiền trong tương lai.
  • PV được viết tắt của Present value có nghĩa là giá trị cả tiền hiện tại.
  • i: là mức lãi suất.
  • n: số kì tính lãi kép.

Ví dụ: Nếu bạn gửi vào ngân hàng là 100.000.000 triệu VNĐ với mức lãi suất là 1 năm là 7%.

  • Nếu bạn tính theo lãi đơn thì sau 5 năm bạn sẽ nhận được là: 100*(1+7%*5) = 135 triệu VNĐ.
  • Khi bạn tính theo lãi kép thì sau 5 năm bạn sẽ nhận được là: 100*(1+7%)^5 = 140,3 triệu VNĐ.

Cách sử dụng lãi suất kép tốt nhất

Sức mạng của lãi suất kép mang lại là không thể phủ nhận. Nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng hiệu quả và mang lại nguồn kinh tế lớn. Và dưới đây là những yếu tố tác động đến lãi suất kép hiệu quả cụ thể như sau:

Thực hiện gửi tiếp tiệm từ sớm

Thời điểm thích hợp để bạn bắt đầu là ngay hiện tại. Bạn chỉ cần có một khoản tiếp tiệm hàng tháng đều sẽ và sau đó sẽ dẫn dẫn sinh ra lãi lớn. Và hiểu quá có hể nhìn thấy rõ nhất là từ 10 đến 20 năm. Những ngày đầu tiên bạn gửi sẽ không nhận ra được sự thay đổi tại vài với cách này thì sẽ cần thời gian. Bạn nên thực hiện điều này sớm nhất có thể và lãi kép sẽ giúp số tiền của bạn nhân lên trong tưởng lai.

Không được dừng việc gửi tiếp kiệm hàng tháng và kiên trì

Lựa chọn một thời gian hợp lý để thực hiện là một điều rất quan trọng. Bạn chọn thời gian cho việc gửi tiền này là bao lâu. Và việc thực hiện gửi tiền hàng tháng sẽ rất quan trọng, nếu bạn kiên trì nạp thêm tiền vào đó giúp lãi suất càng lớn. Và số tiền gốc của bạn sẽ tăng trong chu kỳ tiếp theo. Số tiền lãi của bạn cũng theo đó mà tăng nhanh chóng. Đến thời hạn nhất định nào đó bạn sẽ nhận được lợi nhập mà lãi kép mang lại.lãi kép là gì

Chọn ngân hàng có lãi suất cao để tiến hành

Lãi kép chính là đầu tư số tiền lãi, vì vậy hãy đầu tư và tận dụng lợi ích nó mang lại. Bạn nên chọn một ngân hàng có mức lãi suất cao để tiến hàng. Khi lãi suất càng cao, số tiền lãi được tạo ra càng lớn. Và tổng số tiền gốc và số tiền lãi cộng vào với nhau sẽ sinh là lãi kép khổng lồ.

Hướng dẫn gửi tiết kiệm để được hưởng lãi suất kép

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng cung cấp cho người sử dụng dịch vụ gói tiết kiệm với tỷ suất lãi hấp dẫn. Với những gói tiết kiệm theo kỳ hạn và mức lãi suất sẽ khác nhau. Tiếp kiệm thường hoặc tiếp tiệm lãi kép, để hưởng lãi kép tốt bạn nên chọn phương pháp gửi tiền dài hạn.

Khi các bạn gửi tiếp kiệm bạn cần quan tâm đếm mức lãi suất hiện tại của các ngân hàng. Nếu gói tiết kiệm cao bạn nên lựa chọn một gói tiết kiệm dài hạn để sử dụng. Và nếu lãi suất ở thời điểm hiện tại thấp bạn nên gửi trong thời gian ngắn như 1 năm.

Hiện này không nhiều ngân hàng kêu gọi khách hàng gửi tiền dài hạn trên 60 tháng (5 năm).  Dưới đây là một số ngân hàng có thời hạn gửi tiền dài hạn mà bạn nên tham khảo.

Ngân hàng Sản phẩm Kỳ hạn Lãi suất/ năm
Sacombank Gửi tiền tương lai 1- 5 năm 4%
Agribank Gửi tiền học đương 1 – 18 năm Thả nổi linh hoạt
Vietcombank Gửi tiền tiết kiệm gửi lãi sau Tối đa 5 năm 5,3%
LienVietPostBank Tiết kiệm Hoa Trạng Nguyên 1- 10 năm Lãi suất tha nổi

Lời kết

Trên đây là bài viết tìm hiểu về lãi kép là gì? Công thức tính lãi kép như thế nào. Những hướng dẫn để sử dụng tốt nhất lợi ích lãi kép mang lại. Nếu có câu hỏi nào thêm liên quan đến lãi kép hãy để lại phản hồi để được tư vấn miễn phí nhé

Tham khảo:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây