Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa và cách xóa thế nào?

1
88

Nhắc đến nợ xấu nhóm 5 là một nhóm nợ nguy hiểm và gây ra nhiều hậu quả cho người mắc phải. Nhưng không ít khách hàng vẫn không biết được tầm quan trọng của lịch sử tín dụng. Sau đây trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vấn đề nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa và các câu hỏi liên quan.

Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Mỗi lần đi vay vốn ngân hàng hoặc vay tiền online tại các công ty tài chính, chắc hẳn bạn cũng nghe qua cụm từ nợ xấu được nhắc từ nhân viên. Hiện nay, ngân hàng nhà nước quy định 5 nhóm nợ khác nhau. Bạn nên đọc và hiểu rõ về cả 5 nhóm nợ này.

Nợ xấu nhóm 5

 • Nợ xấu nhóm 1: Những khoản vay quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 2: Nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày hoặc cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 1.

Nợ xấu nhóm 3:

 • Khoản vay đã quá hạn từ 91 đến 180 ngày.
 • Cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu nhưng đã quá hạn 30 ngày tính theo thời gian cơ cấu nợ.
 • Cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 2.
 • Khoản vay được miễn lãi, giảm lãi vì không đủ tiền chi trả theo hợp đồng.

Nợ xấu nhóm 4:

 • Nhóm nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày.
 • Nhóm nợ đã cơ cấu thời gian trả nợ lần đầu nhưng quá hạn từ 30 đến 90 ngày.
 • Nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 2 nhưng quá hạn 30 ngày.

Nợ xấu nhóm 5:

 • Nợ quá hạn từ 360 ngày trở lên.

Nợ xấu nhóm 5 (nhóm nợ có khả năng mất vốn) là một nhóm nợ nặng nhất trong tất cả các nhóm nợ xấu. Người bị mắc phải sẽ phải gánh chịu những biện pháp trừng phạt đến từ ngân hàng. Từ đó gây ra ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống sinh hoạt cũng như khả năng vay vốn trong tương lại.

Trường hợp nào bị dính nợ xấu nhóm 5

Những khoản vay hiện đang có tình trạng sau đây sẽ được xếp vào nhóm nợ xấu 5.

 • Khoản vay đã quá hạn từ 360 ngày trở lên.
 • Đã cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu nhưng quá hạn 90 ngày tính theo thời gian cơ cấu.
 • Cơ cấu lại thời gian trả nợ lần thứ 2 nhưng quá hạn 30 ngày theo thời gian cơ cấu lần 2.
 • Cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 3, không quá hạn vẫn bị tính.

Hiện nay nợ xấu nhóm 5 đang tăng lên, nguyên nhân là vì khách hàng chưa nhận thức được mức độ nghiêm trọng khi bị mắc nợ xấu. Một số lý do sau đây dẫn tới việc bị nợ xấu 5.

 • Do mức độ hiểu biết khi vay vốn còn hạn chế của một số khách hàng. Khi vay tiền chỉ cần được giải ngân và không quan tâm tới việc chi trả nợ. Từ đó dẫn tới việc bị đưa vào nợ xấu.
 • Không có kế hoạch vay vốn và phương án trả nợ rõ ràng, dẫn tới việc mất khả năng chi trả khi bản thân gặp phải sự cố.
 • Mất khả năng chi trả do làm ăn thất bại hoặc thất nghiệp.

Nợ xấu nhóm 5 gây ra hậu quả gì?

Có tên trong danh sách bị nợ xấu nhóm 5 chắc chắn sẽ khiến người mắc phải gặp phải nhiều vấn đề. Đặc biệt là trong cuộc sống hàng ngày và hậu quả về tương lại là không thể vay vốn. Vì vậy rất nhiều khách hàng muốn xóa nợ xấu nhóm 5 ngay lập tức.

Những điều bạn sẽ phải đối diện khi bị nợ xấu 5:

 • Trước hết khi quá hạn thanh toán thì sẽ bị tính phí phạt trả chậm rất cao. Lãi suất gấp 150% so với lãi suất ban đầu, còn chưa tính tới các khoản phí khác. Thời gian quá hạn càng dài thì số tiền lãi nhân lên sẽ càng lớn.
 • Bị liệt kê vào danh sách đen trên CIC (Trung tâm tín dụng quốc gia). Bị hạn chế khả năng vay vốn trong vòng ít nhất 5 năm.
 • Bị gọi điện nhắc nhở trả nợ mỗi ngày theo nhiều khung giờ khác nhau.
 • Gây ảnh hưởng tới người thân. Những người trong hộ khẩu sẽ không thể vay vốn, ngoài ra cũng bị gọi điện, nhắn tin đòi nợ mỗi ngày.
 • Bị khởi kiện ra toàn vì tội lạm dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản.
 • Người mắc nợ xấu và người thân chung hộ khẩu không thể vay tiền tại VPBank, Banktop, Fe Credit, Home Credit,… dưới mọi hình thức.

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa

Nợ xấu nhóm 5 có xóa được không, đáp án là có. Nhưng nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa? Câu hỏi này còn có nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ về câu trả lời. Vậy nên, dưới đây sẽ là lời giải thích chính xác nhất.

Nợ xấu nhóm 5 là nhóm nợ có mức độ nghiêm trọng nhất. Việc khắc phục hậu quả sẽ mất rất nhiều thời gian. Và cách duy nhất là khách hàng phải thanh toán toàn bộ số tiền gốc, lãi, phí phạt theo đúng quy định. Sau khi thanh toán đầy đủ nợ xấu nhóm 5 sẽ bắt đầu được xóa. Thời gian xóa nợ xấu nhóm 5 là 60 tháng (5 năm), tính từ ngày trả nợ.

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa
Nợ xấu nhóm 5 mất 60 tháng để xóa, tính từ ngày tất toán hết nợ.

Điều này có nghĩa rằng, để xóa nợ xấu nhóm 5 thì bạn sẽ phải chờ 60 tháng thử thách. Chứ không phải thanh toán hết dư nợ còn thiếu là nợ xấu sẽ được xóa ngay. Nếu trong thời gian thử thách mà vi phạm thì sẽ được bị phạt theo đúng quy định.

Cách xóa nợ xấu nhóm 5 duy nhất hiện nay

Hiện trên mạng có một số nơi cung cấp dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC. Việc này hoàn toàn không thể thực hiện. Để xóa nợ xấu nhóm 5 vĩnh viễn thì cách duy nhất là đích thân bạn phải tới ngân hàng, công ty tài chính để tất toán khoản vay.

Bước 1: Liên hệ với ngân hàng để kiểm tra số tiền gốc, tiền phạt, phí phạt phải trả.

Bước 2: Tới phòng giao dịch để làm thủ tục tất toán khoản vay.

Bước 3: Thanh toán đầy đủ số tiền và ký xác nhận đã trả hết nợ.

Bước 4: Chờ trong 5 năm để lịch sử nợ xấu được xóa trên CIC.

Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào

Nợ xấu nhóm 5 có vay được không? Chắc chắn là nợ xấu nhóm 5 không thể vay tiền ở bất kỳ ngân hàng hoặc công ty tài chính nào. Nguyên nhân bởi vì, lúc này hồ sơ nợ xấu của bạn đã được lưu giữ trên CIC. Và khi đăng ký tham gia một khoản vay nào đó. Các đơn vị cho vay sẽ thẩm định hồ sơ và kiểm tra lịch sử nợ xấu trên CIC. Nếu phát hiện nợ xấu sẽ từ chối yêu cầu vay vốn ngay lập tức.

Thậm chí, một số ngân hàng còn không cho những khách hàng có người thân trong hộ khẩu bị nợ xấu vay vốn. Vì cho rằng năng lực tài chính của gia đình không đủ khả năng chi trả.

Việc hạn chế khả năng vay vốn của khách hàng khi bị nợ xấu 5 là hoàn toàn cần thiết. Điều đó nhằm đảm bảo khả năng thu hồi vốn khi cho vay.

Nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu

Thông tư số 03/2013/TT-NHNN ngày 28/2/2013 của ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành từ 01/12/2014 có quy định. CIC sẽ không thu thập và cung cấp lịch sử nợ xấu với khách hàng có khoản nợ dưới 10 triệu đồng đã tất toán.

Việc này có nghĩa là khi bị nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu và bạn thanh toán hết thì sẽ không bị nợ xấu trên CIC nữa. Tuy nhiên, quy định thì như vậy nhưng ngân hàng vẫn không cho những ai từng bị nợ xấu 5 vay tiền đâu nhé.

Các câu hỏi khi bị nợ xấu nhóm 5 nên biết

Nợ xấu nhóm 5 có bị truy tố không

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa
Nợ xấu có số tiền trên 50 triệu sẽ bị khởi kiện.

Việc bị nợ xấu và bị khởi kiện ra toàn và có khả năng đi tù là rất cao. Nhưng chỉ áp dụng đối với những khoản vay có dư nợ trên 50 triệu đồng thì sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Nhưng các bạn chỉ bị khởi kiện trong trường hợp các đơn vị cho vay áp dụng mức lãi suất quy định 20%/năm. Thường thì các công ty tài chính cho vay với lãi suất cao hơn nên sẽ không khởi kiện. Mà chỉ áp dụng các biện pháp đòi nợ.

Nợ xấu nhóm 5 có bị cấm xuất cảnh không

Chắc chắn là không, khi bị nợ xấu 5 tức là điểm tín dụng của bạn đã rất kém. Điều này ảnh hưởng tới việc cung cấp Visa, nên khi chưa thực hiện thanh toán hết số nợ còn thiếu sẽ không được cấp Visa để xuất cảnh. Nhưng nếu có tài sản thế chấp thì có thể xin được Visa.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về vấn đề này tại khoản 4 Điều 21 Văn bản hợp nhất 07/VBHN-BCA.

Tóm lại

Qua bài viết trên đây chúng ta đã biết nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa? Để xóa vĩnh viễn nợ xấu 5 thì cần phải thanh toán hết dư nợ còn thiếu và chờ trong 60 tháng. Hi vọng với những thông tin trên để giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về nợ xấu nhóm 5.

Xem thêm:

Biên tập: Ruttienthetindungonline.com

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây