Những lỗi thường gặp khi sử dụng thẻ ATM mà bạn nên biết

1
68

Nếu là người mới sử dụng thẻ ATM và bạn vẫn chưa hiểu rõ về thẻ. Vậy thì nên tham khảo những lỗi thường gặp khi sử dụng thẻ ATM qua bài viết sau đây. Khi chúng ta đã biết được những lỗi này thì sẽ có thể giải quyết một cách dễ dàng khi gặp phải.

Thẻ ATM là công cụ không còn xa lạ hiện nay nữa. Hầu hết người dân tại Việt Nam đều sở hữu cho mình một loại thẻ ATM tiện dụng và phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. Tuy nhiên, trong quá trình dùng thẻ đã có không ít lỗi xảy ra dẫn tới việc khách hàng không thể giao dịch được nữa. Vậy những lỗi này thường là gì, và khi mắc phải thì sẽ giải quyết thế nào?

Những lỗi thường gặp khi sử dụng thẻ ATM hiện nay

Theo thống kê thì hiện nay có 6 lỗi thường gặp khi sử dụng thẻ ATM mà người dùng hay mắc phải nhất. Đây là những lỗi phổ biến mà bất cứ ai cũng gặp ít nhất 1 lần. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục ngay sau đây.

Thẻ ATM bị cây ATM nuốt không trả

Thi thoảng cây ATM sẽ nuốt thẻ ATM vào bên trong mà không trả cho người dùng. Và nguyên nhân dẫn tới tình trạng lỗi này là.

Loi thuong gap khi su dung the atm

 • Nhập sai mã pin liên tiếp quá nhiều lần, thông thường nhập sai 3 lần là sẽ bị khóa và nuốt thẻ.
 • Khi giao dịch xong nhưng không lấy thẻ ra ngay, sau 30 giây cây tự động nuốt vào bên trong.
 • Thẻ ATM của bạn là loại thẻ được cho vào danh sách đen, không được phép sử dụng.

Cách khắc phục:

Nếu gặp phải các vấn đề trên, bạn cần mang theo giấy tờ tùy thân tới chi nhánh ngân hàng để nhân viên trợ giúp.

Thẻ ATM bị hết hạn hoặc hỏng

Thẻ ATM có thời hạn sử dụng từ 5 – 7 năm, khi hết hạn thẻ sẽ tự động bị khóa và không thể giao dịch được nữa. Ngoài ra cũng có các trường hợp thẻ bị cong, vênh, xước dẫn tới không thể giao dịch được.

Biện pháp:

 • Hãy gọi điện lên tổng đài của ngân hàng chủ quản để thông báo việc thẻ bị hỏng.
 • Mang theo CMND/CCCD tới chi nhánh ngân hàng để xin gia hạn thẻ.

Nhập sai mật khẩu thẻ ATM quá 3 lần

Trong quá trình rút tiền, chuyển tiền bằng thẻ tại cây ATM. Nhưng bạn đã nhập sai quá nhiều lần do không nhớ. Lúc này hệ thống tự bảo vệ của máy ATM được kích hoạt. Nó sẽ khóa thẻ và nuốt thẻ vào bên trong để đảm bảo an toàn cho chủ tài khoản thẻ.

Loi thuong gap khi su dung the atm

Khắc phục:

Nếu gặp phải vấn đề này, cách duy nhất là tới chi nhánh ngân hàng đã đăng ký mở thẻ và nhờ nhân viên mở khóa thẻ. Sau đó cấp lại mã PIN mới, rồi ra cây ATM cùng hệ thống ngân hàng và đổi mật khẩu.

Rút tiền nhưng cây ATM không trả tiền

Rút tiền nhưng cây ATM không trả tiền là lỗi lo lắng của rất nhiều khách hàng khi mắc phải. Bởi vì khi bạn giao dịch số tiền trong tài khoản đã bị trừ nhưng cây lại không trả tiền. Lỗi này có thể do 2 nguyên nhân sau đây.

Lỗi do hệ thống của ngân hàng: Khi bạn rút tiền SMS Banking đã thông báo trừ tiền nhưng cây ATM lại không trả tiền. Lỗi này thuộc về phía ngân hàng, bạn không cần phải lo lắng. Ngân hàng sẽ hoàn trả lại tiền về tài khoản sau đó.

Giao dịch rút tiền đã được thực hiện, nhưng cây ATM trả tiền chậm: Một số cây ATM cũ có thể bị lỗi nên trả tiền sẽ chậm hơn so với bình thường. Bạn nên chờ đợi vài phút để cây ATM xử lý chứ không nên bỏ đi ngay nếu thấy cây ATM không nhả tiền ra.

Biện pháp khắc phục:

Nếu trường hợp lỗi thuộc về phía ngân hàng, bạn nên gọi điện lên tổng đài của ngân hàng ngay lập tức để thông báo vấn đề. Tổng đài viên sẽ hướng dẫn biện pháp xử lý.

Nếu nguyên nhân là do không nhận tiền mà bị cây ATM nuốt lại tiền vào trong, bạn tới ngân hàng để xin lấy lại tiền. Còn nếu bị người đến sau lấy mất thì lúc này không thể lấy lại được.

Thẻ ATM không rút được tiền

Có đôi lúc thẻ ATM không thể giao dịch được. Lỗi này do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

 • Máy ATM hiện đang không hoạt động, nên không thể giao dịch.
 • Rút tiền tại máy ATM không liên kết với ngân hàng đang sử dụng.
 • Tài khoản, thẻ đã bị đóng băng nên không giao dịch được.
 • Số dư trong tài khoản hiện không đủ để giao dịch.
 • Nhập số tiền rút không hợp lệ hoặc rút quá hạn mức cho phép.
 • Máy ATM hết tiền và không thể trả tiền.

Khắc phục:

Bạn nên xem xét nguyên nhân thẻ đang gặp phải là do đâu. Nếu nguyên nhân tài khoản bị khóa thì cần tới ngân hàng để xử lý. Các nguyên nhân còn lại chỉ cần sang máy ATM khác để giao dịch.

Thẻ ATM bị mất và không thể giao dịch

Thật ra trường hợp này không được coi là lỗi mà được gọi là sự cố do khách hàng. Nếu khi mất thẻ ATM rồi chúng ta không còn dùng thẻ được nữa điều này là tất nhiên rồi. Nhưng bạn cũng đừng lo lắng quá vì sẽ có phương án giải quyết ngay lập tức.

Hãy gọi điện tới ngân hàng để thông báo khóa thẻ đề phòng trường hợp người nhặt được có thể giao dịch. Sau đó chủ tài khoản mang theo giấy tờ tùy thân tới ngân hàng để đăng ký làm lại thẻ.

Tóm lại

6 lỗi thường gặp khi sử dụng thẻ ATM đã được thống kê ở bài viết trên. Bạn đọc có thể tham khảo và rút ra kinh nghiệm trong quá trình dùng thẻ nhé. Nếu bạn còn gặp phải lỗi khác mà chưa biết phải làm như thế nào. Hãy để lại bình luận ở bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời ngay.

Xem thêm:

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây