2 cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND ai cũng làm được

0
107

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND là một việc cần thiết để biến bản thân có đang bị vướng nợ xấu sau khi trả chậm ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng không. Ngoài ra, việc các bạn cần kiểm tra nợ xấu vì bạn nghi ngờ thông tin bị đánh cắp và gặp trục trặc khi vay về sau. Nên để kiểm tra các bạn có bị nợ xấu hay không, các bạn hãy cùng Ruttienthetindungonline.com tìm hiểu bài viết này.

Tìm hiểu thế nào gọi là nợ xấu?

Trước khi tìm hiểu cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND, các bạn cũng nên tìm hiểu như thế nào sẽ được gọi là nợ xấu nhé. Nợ xấu là tình trạng khi người vay không thể trả nợ đúng hạn như cam kết trong hợp đồng vay mượn. Việc này dẫn đến việc nợ đã quá hạn thanh toán trên 90 ngày.

Khi bị xếp vào danh sách khách hàng nợ xấu, các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi muốn vay vốn từ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng trong tương lai. Dù bạn có nghĩ rằng mình không vay hoặc mượn tiền ở đâu, bạn cũng cần phải cảnh giác với tình trạng đánh cắp thông tin cá nhân. Kẻ xấu có thể lấy thông tin của bạn và sử dụng nó để vay tiền từ các ngân hàng mà bạn không hề biết.

Nên các bạn hãy luôn cẩn trọng và bảo vệ thông tin cá nhân của mình. Đừng chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trực tuyến và hãy kiểm tra thường xuyên các giao dịch tài chính của mình để phát hiện sớm bất kỳ hoạt động lạ nào. Nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào về việc sử dụng trái phép thông tin cá nhân của mình, hãy liên hệ với ngân hàng hoặc cơ quan chức năng để được hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi của mình.

cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND

Nguyên nhân nào dẫn đến nợ xấu phát sinh?

Ngoài việc tiến hành vay vốn nhưng không có khả năng trả, bị kẻ xấu đánh cắp các thông tin cá nhân để vay vốn và làm cho bạn bị nợ xấu cũng dễ dàng diễn ra. Hiện nay có một vài nguyên nhân làm cho thông tin của bạn bị lộ hoặc không có khả năng chi trả và gây ra nợ xấu như:

 • Mất việc làm hoặc thu nhập giảm: Nếu bạn mất việc làm hoặc thu nhập giảm đột ngột, việc chi trả khoản vay có thể trở nên khó khăn. Việc này có thể dẫn đến việc bạn không thể đáp ứng các khoản trả nợ đúng hạn.
 • Đánh cắp thông tin cá nhân: Một nguyên nhân khác dẫn đến nợ xấu là khi thông tin cá nhân của bạn bị đánh cắp và sử dụng để thực hiện vay vốn mà không phải là bạn. Việc này cũng có thể xảy ra thông qua việc mất giấy tờ tùy thân hoặc thông qua việc lừa đảo trực tuyến. Nên nếu bạn cảm thấy không an toàn khi mất giấy tờ, bạn hãy thực hiện cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND.
 • Chi tiêu không kiểm soát: Nếu bạn không có kế hoạch chi tiêu rõ ràng và không kiểm soát được việc tiêu tiền, có thể dẫn đến việc bạn vay vốn vượt quá khả năng chi trả và phát sinh nợ xấu.
 • Bạn vay tiền qua app: Việc thực hiện vay tiền qua các ứng dụng dễ khiến thông tin của bạn bị đánh cắp và giả mạo chính bạn, từ đó bạn có nguy cơ phát sinh nợ xấu với bên khác mà bạn không hề biết.

Hướng dẫn 2 cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND đơn giản nhất

Nếu các bạn chưa biết cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND trên CIC như thế nào, các bạn hãy thực hiện theo 1 trong 2 cách dưới đây nhé.

cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND

Cách kiểm tra nợ xấu ở trang web CIC

Để thực hiện tra cứu thông tin về nợ xấu trên trang web CIC, các bạn cần tuân theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Các bạn truy cập vào trang web CIC bằng cách mở trình duyệt và nhập địa chỉ “https://www.cic.org.vn/” vào thanh địa chỉ.
 • Bước 2: Để tiến hành đăng ký tài khoản, bạn hãy nhấp vào mục “Đăng ký” ở góc phải trên cùng của trang web.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu bao gồm: Họ và tên, số CMND hoặc CCCD,… để có thể hoàn tất quá trình đăng ký tài khoản của CIC.
 • Bước 4: Nhập mã OTP (One-Time Password) được gửi đến số điện thoại mà bạn đã cung cấp để xác nhận đăng ký. Sau đó các bạn nhấn “Tiếp tục” để hoàn thành quá trình đăng ký.
 • Bước 5: Đợi từ 1 – 3 ngày để nhận kết quả đăng ký, tên đăng nhập và mật khẩu sẽ được gửi qua email mà bạn đã đăng ký.
 • Bước 6: Sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu đã nhận được để đăng nhập vào hệ thống CIC. Sau khi đăng nhập thành công, truy cập vào mục “Khai thác báo cáo” để tra cứu thông tin về nợ xấu.

Kiểm tra nợ xấu CIC thông qua điện thoại di động

Để thực hiện cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND thông qua điện thoại di động, bạn có thể sử dụng ứng dụng CIC Credit Connect. Sau đây là các bước để thực hiện kiểm tra nợ xấu qua ứng dụng CIC Credit Connect:

cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND

 • Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng CIC Credit Connect trên điện thoại di động của bạn.
 • Bước 2: Sau đó các bạn hãy mở ứng dụng và chọn “Đăng ký”.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu bao gồm các thông tin cơ bản như: Họ tên, số CMND hoặc CCCD và mật khẩu để hoàn tất quá trình đăng ký tài khoản.
 • Bước 4: Sau khi hoàn tất đăng ký, CIC sẽ xác nhận thông tin của bạn trong khoảng thời gian từ 1 – 3 ngày. Bạn sẽ nhận được một email thông báo về kết quả xác nhận từ CIC.
 • Bước 5: Đăng nhập vào tài khoản của các bạn và chọn mục “Khai thác báo cáo” để kiểm tra nợ xấu. Trong báo cáo này, bạn sẽ tìm thấy mục “Mức độ rủi ro”, từ đó bạn có thể so sánh với thông tin của mình để xem liệu bạn có bị nợ xấu hay không.

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND đã được chia sẻ rất chi tiết trong bài viết này. Hy vọng với các thông tin này sẽ giúp cho các bạn tra ra được các bạn có bị nợ xấu hay không. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào khác, hãy đưa ra cho chúng tôi để giải đáp ở bài viết sau nhé.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây